Nếu tôi vô tình ăn chất hút ẩm thì sao?

- Jun 06, 2019-

Ngày nay, có chất hút ẩm trong nhiều món ăn nhẹ. Chất hút ẩm bảo vệ thực phẩm khỏi bị ảnh hưởng bởi hơi nước, nhưng nó cũng là một mối nguy hiểm an toàn rất lớn. Người lớn biết rằng chất hút ẩm không thể gặp nước và không thể ăn, nhưng trẻ em không biết, đặc biệt là sự tò mò khiến chúng ăn hoặc chơi. Điều này rất nguy hiểm, vì vậy cha mẹ phải nói với trẻ rằng chất hút ẩm không thể ăn và chơi. Nhưng nếu trẻ vô tình ăn chất hút ẩm thì sao?
Đầu tiên, chúng ta phải phân biệt loại chất hút ẩm bằng chất cặn.
Chất làm khô gel silica
Vì silica gel không thể được hấp thụ qua đường tiêu hóa, nó có thể được bài tiết qua phân. Nói chung, nó không độc hại đối với cơ thể con người và không cần điều trị đặc biệt sau khi ăn. Trừ khi trẻ có phản ứng đặc biệt như chóng mặt, nôn, nói chung là không cần thiết phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
Chất hút ẩm vôi
Mối nguy hiểm lớn nhất là canxi oxit phản ứng với nước tỏa nhiệt, có thể gây bỏng thực quản hoặc loét dạ dày. Không bao giờ gây nôn. Thay vào đó, hãy uống sữa hoặc nước ngay lập tức. Người lớn thường lấy 120 ~ 240 ml, và trẻ em thường lấy 10 ml cho mỗi kg trọng lượng cơ thể, nhưng tổng số lượng ít hơn 200 ml. Nôn có thể được gây ra bởi nước uống quá nhiều. Cũng lưu ý rằng không sử dụng bất kỳ axit nào để trung hòa, vì nhiệt thoát ra từ phản ứng trung hòa có thể làm nặng thêm thiệt hại.
Chất khử oxy
Chỉ một chút cáu kỉnh, cho trẻ uống nước pha loãng. Trừ khi trẻ cố tình dùng nó với số lượng lớn, gây ra các triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy, hãy xem xét khả năng ngộ độc sắt và tìm kiếm sự chăm sóc y tế.
Cuối cùng, xin lưu ý rằng khi cha mẹ hoặc thành viên gia đình đang cho trẻ ăn vặt, hãy nhớ giữ chất hút ẩm cách xa trẻ để tránh thương tích. Đặc biệt là chất hút ẩm vôi trong snack rong biển.