Giới thiệu và ứng dụng hấp thụ oxy

Giới thiệu và ứng dụng hấp thụ oxy

Giới thiệu và ứng dụng hấp thụ oxy

Chi tiết sản phẩm

Chống oxy hóa thực phẩm là một khía cạnh quan trọng của việc đảm bảo chất lượng thực phẩm. Trong những năm gần đây, khi nhu cầu về chất lượng thực phẩm của mọi người tăng lên, chất hấp thụ oxy đã được sử dụng rộng rãi trong chế biến bao bì thực phẩm. So với các phương pháp đóng gói truyền thống như làm lạnh đông lạnh, sấy khô, muối, hút thuốc, đóng hộp, đóng gói chân không, đóng gói thay thế khí, v.v., phương pháp sử dụng chất hấp thụ oxy có nhiều ưu điểm hơn: nó có thể phản ứng với oxy trong hộp đựng ở nhiệt độ phong. Oxy trong hộp kín được hấp thụ để ngăn chặn thực phẩm bị nấm mốc và hư hỏng do quá trình oxy hóa. Đồng thời, vì chất hấp thụ oxy không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nó có thể duy trì màu sắc ban đầu, mùi thơm và mùi vị của thực phẩm, không làm thay đổi hương vị, và có thể ngăn chặn sự phát triển của sâu bệnh và vi khuẩn, duy trì dinh dưỡng nội dung của thực phẩm, và kéo dài thời gian bảo quản. Vai trò quan trọng của an toàn thực phẩm.
Vậy hấp thụ oxy là gì? Các lợi thế là gì? sử dụng như thế nào? Giới thiệu chi tiết kỹ thuật được đưa ra dưới đây.
1. Hấp thụ oxy
Chất hấp thụ oxy còn được gọi là chất khử oxy và chất tẩy oxy. Vào những năm 1920, Vương quốc Anh bắt đầu nghiên cứu khám phá về công nghệ khử oxy. Trung Quốc bắt đầu nghiên cứu công nghệ khử oxy vào những năm 1980. Có nhiều loại chất hấp thụ oxy đã được sử dụng và đang được nghiên cứu. Theo các thành phần chính khác nhau, chúng có thể được chia thành chất hấp thụ oxy loạt vô cơ và chất hấp thụ oxy loạt hữu cơ. Chất hấp thụ oxy vô cơ bao gồm thêm chất hấp thụ oxy dựa trên sắt, chất hấp thụ oxy dựa trên sulfite và chất hấp thụ oxy loại hydro hóa; và chất hấp thụ oxy hữu cơ bao gồm axit ascorbic, catechol, glucose oxyase và vitamin E. Trong số đó, được sử dụng rộng rãi nhất là chất hấp thụ oxy dựa trên sắt dựa trên phản ứng oxy hóa oxit sắt. Sau quá trình oxy hóa sắt, Fe (OH) 3 được hình thành. Khả năng hấp thụ oxy của 1 gram sắt là 300 ml oxy, tương đương với 1500 ml không khí, không chỉ có tác dụng hấp thụ oxy tốt mà còn bảo mật cao, kinh tế và thực tế.
2. Hiệu quả hấp thụ oxy và lợi thế sử dụng
Oxy là một trong những yếu tố chính gây hư hỏng thực phẩm. Khi chất béo tiếp xúc với oxy, nó sẽ oxy hóa sự ôi. Khi vitamin và axit amin bị oxy hóa, chúng sẽ mất giá trị dinh dưỡng. Các sắc tố sẽ đổi màu hoặc mờ dần khi tiếp xúc với oxy. Hầu hết các vi sinh vật phát triển tốt trong môi trường hiếu khí, ngay cả khi hàm lượng oxy trong môi trường đóng gói. Thấp đến 2% đến 3%, hầu hết các vi khuẩn kỵ khí hiếu khí và kỵ khí vẫn có thể phát triển, dẫn đến hư hỏng thực phẩm. Việc sử dụng chất hấp thụ oxy có thể giúp loại bỏ oxy 99,9% và có những ưu điểm sau:
a. Có thể loại bỏ oxy gây ra thay đổi chất lượng thực phẩm, và về cơ bản ngăn chặn thực phẩm bị suy giảm oxy hóa. Việc sử dụng chất hấp thụ oxy không chỉ loại bỏ oxy khỏi bao bì mà còn hấp thụ oxy từ bên ngoài vào bao bì, giữ bình chứa ở trạng thái yếm khí trong thời gian dài và phù hợp với thực phẩm ở mọi hình dạng.
b. Việc sử dụng chất hấp thụ oxy không dễ dẫn đến các vấn đề an toàn thực phẩm. Chất hấp thụ oxy khác với chất bảo quản thực phẩm, không có tác dụng phụ, không chứa chất gây ung thư và giữ cho thực phẩm tươi và an toàn. Nguyên liệu của máy hấp thụ oxy có ưu điểm là phản ứng ổn định, không có mùi lạ, không có khí độc hại và tương tự, và nó vô hại đối với cơ thể con người trong trường hợp ăn nhầm.
c. Máy hấp thụ oxy đơn giản hơn bao bì chân không và bao bì khí trơ, thuận tiện sử dụng và chi phí thấp.
d. Chất hấp thụ oxy bảo quản thực phẩm mà không duy trì hương vị và màu sắc ban đầu của thực phẩm. Nó đặc biệt hiệu quả để bảo quản thực phẩm có ít muối và ít đường.
e. Việc sử dụng chất hấp thụ oxy có thể làm tăng lưu thông hàng hóa và các loại thực phẩm khác nhau có thể được bán trong một năm. Nó có thể điều chỉnh tốt hơn sản xuất và hàng tồn kho, giảm sự suy giảm thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng thực phẩm, tạo điều kiện vận chuyển và tăng lợi nhuận thương mại.
3. Lĩnh vực ứng dụng
Hiện nay, chất hấp thụ oxy đã được sử dụng rộng rãi trong bảo quản thực phẩm để chống nấm mốc, chống oxy hóa lipid, đổi màu, ngăn ngừa côn trùng gây hại, vv, và có thể đảm bảo an toàn thực phẩm một cách hiệu quả. Được sử dụng trong các loại dầu và chất béo, chẳng hạn như mì ăn liền chiên, đậu phộng kem, sô cô la, đậu chiên và sữa bột, vv để ngăn chặn quá trình oxy hóa; dùng trong gạo, lúa mì, đậu xanh, đậu nành, trà, bánh, nấm, rong biển, cá khô, v.v ... Chống nấm mốc, kéo dài thời hạn sử dụng. Nó cũng có thể duy trì hương vị của thực phẩm và ngăn chặn sự đổi màu; nó có thể được sử dụng cho các loại thực phẩm như tỏi, hành, táo, v.v. và có thể được bảo quản trong hơn 6 tháng. Nói tóm lại, phạm vi ứng dụng của máy hấp thụ oxy rộng và tỷ lệ cao.
4. Cách sử dụng?
a. Đặt vật liệu được niêm phong cùng với chất hấp thụ oxy của đặc điểm kỹ thuật tương ứng vào hộp đựng bao bì kín. Ví dụ, 100 g trà nên được đặt trong 2 g chất hấp thụ oxy, và sau đó hộp đóng gói được niêm phong chặt để đạt được lưu trữ an toàn.
b. Ngày hết hạn của thực phẩm có liên quan đến độ kín của hộp đựng và lượng chất hấp thụ oxy. Sản phẩm nói chung có thể được lưu trữ an toàn trong sáu tháng đến hai năm.
5. Vấn đề cần chú ý
Chất hấp thụ oxy không thể được vi sóng và không thể ăn được.


Yêu cầu thông tin